2 Câu chuyện ngắn đáng ngẫm ở tuổi trưởng thành

Chia sẻ !

Gánh nặng cuộc đời

Một hôm, một người trung niên đến tìm trí giả để thở than về sự mệt nhọc của cuộc sống. Vị trí giả ấy bèn đưa cho ông ta một cái giỏ không. Yêu cầu mỗi bước đi ông ta hãy cuối xuống nhặt thêm một hòn đá nhỏ cho vào giỏ. Người trung niên ấy làm theo và quay về nói với vị trí giả rằng:

  • “Tôi cảm thấy càng đi càng nặng.”
  • “Khi mỗi người đến với thế giới này đều phải cõng trên lưng một chiếc giỏ như vậy. Mỗi một bước chân chúng ta tiến về phía trước, chúng ta sẽ nhặt của thế giới một thứ gì đó và bỏ vào giỏ. Vì thế mới có cảm giác càng lúc càng mệt” – vị trí giả nói.
  • Người trung niên lại hỏi: “Vậy thì có cách nào để giảm bớt gánh nặng hay không?”
  • Vị trí giả trả lời: “Những thứ được bỏ vào giỏ trên lưng mỗi người đều là những món đồ mà bản thân người đó muốn tìm kiếm từ thế giới này. Nhưng nếu ông nhặt quá nhiều, nếu không thể bỏ bớt một chút để bước tiếp thì sinh mệnh của ông cuối cùng sẽ không kham hết được.”
Gánh nặng cuộc đời
Gánh nặng cuộc đời

Vậy đó, nhân sinh chúng ta khi còn trẻ thì luôn khao khát nắm bắt và chinh phục mọi thứ. Người ta luôn khuyên rằng hãy cố gắng học tập, trau dồi và nắm bắt. Thế nhưng khi đến tuổi trung niên chúng ta mới học được bài học về “tiết chế”. Mọi thứ phải nên vừa phải. Dù biết mỗi bước đi chúng ta sẽ nhận thêm một thứ gì đó từ cuộc đời này nhưng cũng không nên quá tham lam. Việc ôm quá nhiều viên đá trong người chỉ làm chúng ta nặng thêm, vai chùn xuống. Vậy, đến cuối cùng chính những thứ đó sẽ ghì chặt bước chân, ngăn cản ta tìm đến những giá trị thật sự có ý nghĩa đối với bản thân mình.

Cuộc đời của một kiếp người

  • Lúc còn nhỏ: cần được uống sữa, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Xây dựng lối sống lành mạnh. Vui vẻ với những thứ bình thường.
  • Khi trưởng thành: cần phấn đấu cho sự nghiệp. Cần trau dồi bản thân, gánh vác trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội cùng hàng nghìn việc phát sinh khác.
  • Khi về già: cần được uống sữa, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Xây dựng lối sống lành mạnh. Vui vẻ với những thứ bình thường.
Cuộc đời của một kiếp người
Cuộc đời của một kiếp người

Lúc còn nhỏ ai cũng mong được lớn để thực hiện nhiều ước mơ, hoài bão; khi trưởng thành mong chinh phục được những mục tiêu đã vạch ra; đến lúc về già chỉ mong cuộc đời được an yên bên những điều bình dị. Sau khi đã trải qua nhiều lần giông bão, khi về già mới nhận ra được bài học quý nhất đời mình chính là hai chữ “an yên”.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons