8 “Không” cho cuộc sống an lành

Chia sẻ !

Khi đã đến bên kia đồi dốc của đời người, dù tích lũy nhiều kiến thức đến đâu song bất cứ ai cũng cần phải khắc cốt ghi tâm 8 điều “Không” cho cuộc sống an lành.

1. Không mặc quá ấm

Càng về sau, cơ thể bạn sẽ hay gặp phải những cơn đau “không mời mà tới”. Một phần do chế độ sinh hoạt không điều độ của tuổi trẻ, một phần do thời tiết thay đổi. Điều này là khó có thể tránh khỏi với bất kỳ người đứng tuổi nào. Giữ ấm cho cơ thể là một điều quan trọng không của riêng ai. Với người trưởng thành, vấn đề này cần chú ý vì sức đề kháng lúc này đã giảm bớt. Không để cơ thể quá ấm hay quá lạnh. Quá ấm dễ gây cảm mạo còn quá lạnh dễ dẫn đến thương hàn.

2. Không ăn quá no

Bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp, không hút thuốc hay sử dụng thức uống có cồn. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất trong bữa ăn. Không nên ăn quá no vì dễ gây cảm giác đầy bụng và khó chịu.

Không nên ăn quá no

3. Không ở quá rộng

Cần tùy cảnh mà an, nhà cửa không cần quá rộng hay trang hoàng lộng lẫy phô trương. Nhà cửa chỉ cần sạch sẽ, bạn cảm thấy thoải mái là được. Không gian nhà cửa sẽ thoáng mát và tươi tắn hơn nếu quanh nhà có thêm cây xanh, vừa tạo sự hài hòa với thiên nhiên vừa khiến tâm thái an lành.

4. Không đi quá nhanh

Vận động cơ thể ở lứa tuổi trung niên là điều vô cùng quan trọng. Nếu sức khỏe cho phép, bạn nên đi bộ nhiều hơn để tăng cường sự lưu thông khí huyết và tạo sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể. Tuy vậy bạn nên nhớ tuyệt đối không được đi quá nhanh. Đi quá nhanh có thể gây ra chứng tức ngực, khó thở hoặc thậm chí là tăng huyết áp. Mọi thứ chỉ nên ở mức độ vừa phải.

5. Không làm quá sức

Cường độ làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể, thậm chí có thể khiến cơ thể tổn thương. Bạn chỉ nên làm việc với tần suất hợp lý và cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi đầy đủ.

Cuộc sống an lành nếu không làm việc quá sức
Cuộc sống an lành nếu không làm việc quá sức

6. Nhàn không quá nhác

Trong thời gian nhàn rỗi, người trưởng thành nên vận động cơ thể nhẹ nhàng. như làm những việc nhẹ nhàng trong gia đình hoặc đi dạo, câu cá, đánh cờ, đọc sách,… vừa giúp cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn vừa giữ cho tâm trạng thoải mái, khoáng đạt và giúp tăng tuổi thọ. Tránh việc ngồi thụ động một chỗ trong thời gian dài.

Nên hình thành thói quen vận động cho cuộc sống an lành
Nên hình thành thói quen vận động cho cuộc sống an lành

7. Giận không quá đà

Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, đặc biệt là với những người đã có tuổi. Giữ cho tâm trạng luôn vui tươi, thoải mái, không cáu giận giúp cho tinh thần thoải mái, lạc quan hơn và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Bạn cần phải học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân vừa có lợi cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến tâm trạng người khác.

8. Danh không quá cưỡng cầu, lợi không quá coi trọng

Công danh lợi lộc là điều cần thiết cho cuộc sống của mỗi người nhưng không phải là điều quan trọng nhất. Nói như Trạng Trình, phú quý cũng tựa một giấc mộng chiêm bao, khi sinh không tự có, khi tử chẳng mang theo. Và bởi vì nó cũng chỉ là một giấc mộng phù du ở đời, có đó rồi cũng tan biến đó, vậy nên bạn cũng đừng cưỡng cầu danh lợi, sống với tâm thế an nhàn, tinh thần an vui đã là điều đáng trân quý nhất.

Dù cho bạn có bao nhiêu hiểu biết, kỹ năng ở đời, dù cho bạn là một người có thế có quyền nhưng chỉ cần bạn nắm rõ và thực thi những điều trên đây, bạn đã là một người hạnh phúc. Ghi nhớ 8 điều trên đây cho một cuộc sống an lành bạn nhé.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons