Abraham Lincoln – Từ thất học trở thành tổng thống vĩ đại

Chia sẻ !

Abraham Lincoln được biết đến là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Trước khi trở thành Tổng thống, cuộc đời Abraham Lincoln phải trải qua lắm chông chênh và thất bại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về cuộc đời vị Tổng thống này.

Abraham Lincoln với xuất thân tầm thường

Vào năm 1809, trong một căn nhà gỗ ghép cách Hodgenville 3 dặm về phía Nam, thuộc tiểu bang Kentucky, một huyền thoại của nước Mỹ ra đời mang tên Abraham Lincoln.

Là tượng đài của nước Mỹ nhưng xuất thân của ông lại rất đỗi bình thường, thậm chí tầm thường. Lincoln sinh ra trong một gia đình thuần nông. Bố là Thomas Lincoln và mẹ là Nancy Lincoln, cả hai người đều không biết chữ. Bản thân ông cũng không được đi học nhiều khi thời gian ông được đến trường chưa tròn một năm.

Abraham Lincoln xuất thân tầm thường
Abraham Lincoln xuất thân tầm thường

Tuổi thơ Lincoln nhiều lần chuyển chỗ ở, gia đình mất đất mà không được tòa án bảo vệ. Do đó ngay từ nhỏ, cậu bé Lincoln phải lao động chân tay để giúp đỡ cha mình. Đến năm 21 tuổi, Lincoln bắt đầu cuộc sống tự lập. Tiếp đó là một chuỗi thất bại đến với cậu thanh niên vùng tiểu bang Cỏ Poa này. Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà cái tên Abraham Lincoln đã làm nên lịch sử.

Không ngần ngại với thất bại

Năm 22 tuổi, ông và người bạn tên William F. Berry chung vốn làm ăn tại New Salem. Công cuộc kinh doanh thất bại sau vài tháng khiến cho cả hai người cùng mắc nợ. Năm 24, tuổi ông khởi nghiệp lần 2 và càng thất bại thảm hại. Số tiền nợ lần này phải mất 17 năm sau ông mới trả dứt.

Lincoln với tinh thần ham đọc sách
Lincoln với tinh thần ham đọc sách

Tháng 3 năm 1832, ông tranh cử trong ngành lập pháp bang Illinois thất bại. Tháng 5 năm 1833, ông được đề cử làm công việc trạm trưởng bưu điện tại New Salem. Một năm sau, ông tiếp tục tranh cử vào ngành lập pháp và thành công. Sau bốn năm làm việc dưới chức danh luật sư, ông tranh cử vào chức Chủ tịch Hạ viện nhưng thất bại. Ông liên tục thất bại trong các lần tranh cử sau đó, mãi đến năm 37 tuổi, ông mới trúng cử vào Nghị sĩ Quốc hội.

Chưa dừng lại ở đó, trong bốn lần tranh cử tiếp theo, ông đều thất bại cả bốn. Chuỗi thất bại của Lincoln được tổng kết lại là 11 lần nhận thất bại đầy đau đớn (2 lần trong kinh doanh, 9 lần trong sự nghiệp chính trị).

Đứng đầu Nhà trắng, Abraham Lincoln trở thành Tổng thống vĩ đại

Cuộc đời Abraham Lincoln là những thất bại kéo dài nhưng ông không vì thế mà ngừng hành động. Sau bao lần thất bại, ông đắc cử 4 nhiệm kỳ liên tiếp trong thời gian 1834-1840. Trong thời gian phục vụ ở Quốc hội liên bang từ năm 1847-1849, đại diện cho Illinois, ông hô hào giải phóng chế độ nô lệ. Năm 1868, ông thất bại trong cuộc tranh cử ghế Thượng nghị sĩ với Stephen A. Douglas. Tuy rất thất vọng song Abraham Lincoln vẫn tiếp tục tranh đấu. Kết quả là ông đắc cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 1860.

Abraham Lincoln - Vị Tổng thống vĩ đại
Abraham Lincoln – Vị Tổng thống vĩ đại

Lincoln đã lèo lái con thuyền nước Mỹ bằng sự khôn ngoan, kiên định và tấm lòng bao dung. Nhờ vậy ông đã xóa bỏ được chế độ nô lệ ở nước Mỹ. Người dân Mỹ tưởng nhớ và tôn sùng Lincoln như một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của đất nước.

Không xấu hổ về quá khứ

Sinh ra trong gia đình bần hàn nhưng Lincoln không giấu diếm xuất thân cũng như không hề xấu hổ về quá khứ. Ngay trong lần đọc diễn văn nhậm chức, khi một nghị sĩ nọ có ý khinh thường nguồn gốc xuất thân và cha của mình, Lincoln vẫn giữ thái độ điềm đạm, không ngần ngại chia sẻ về người cha với niềm tự hào vô bờ bến:

– Thưa ngài, tôi biết rằng cha tôi đã đóng giày cho gia đình ngài cũng như nhiều gia đình các nghị sĩ khác; bởi vì không người thợ nào có thể làm được như ông. Ông là một người sáng tạo, giày của ông không chỉ là giày, ông đã đổ cả tâm hồn vào nó. Tôi muốn hỏi các ngài rằng, các ngài đã từng phàn nàn về giày của ông chưa? Bản thân tôi cũng biết cách đóng giày; nếu các ngài có phàn nàn gì, thì tôi có thể đóng cho các ngài một đôi giày khác. Nhưng theo tôi thấy, thì chưa ai từng phàn nàn về những đôi giày mà cha tôi đóng. Ông là một thiên tài, một nhà sáng tạo, và tôi tự hào vì cha tôi.

Abraham Lincoln không xấu hổ về quá khứ
Abraham Lincoln không xấu hổ về quá khứ

Mặc dù không cùng chung tư tưởng với cha, Lincoln vẫn rất khâm phục và tự hào về cha mình bất kể hoàn cảnh xuất thân của ông. Ông không biểu lộ vẻ tự ti bởi ông luôn chấp nhận gia đình và vượt lên số phận.

Vượt lên số phận

Có thể nói Abraham Lincoln là tổng hòa của những bất hạnh. Xuất thân tầm thường, gia cảnh nghèo khó, lại mồ côi mẹ từ sớm, học không đến nơi đến chốn và ngoại hình thì khó coi. Lincoln lại nhận thất bại hết lần này đến lần khác trong sự nghiệp. Song điều mà Lincoln có là ý chí mà không gì có thể dập tắt.

Với từng ấy điều kiện, hầu hết trong chúng đã sớm bỏ cuộc và buột miệng nói câu: “Số Trời, cố chi vô ích!”, vậy Abraham Lincoln có “SỐ” không, “SỐ” ấy do ai viết ra?

Nếu chẳng may bạn rơi vào hoàn cảnh như Lincoln, liệu sức sống của bạn có trỗi dậy như con người vĩ đại ấy, hay ước vọng cũng tắt ngấm sau lần thất bại đầu tiên? Tấm gương của Lincoln cho ta bài học rất ý nghĩa: Dù thất bại bao nhiêu lần cũng không thể chứng minh là bạn không làm được, chỉ có thể nói lên rằng bạn chưa làm đúng cách hoặc nỗ lực chưa đủ. Vì vậy, đừng nản chí, đừng bỏ cuộc, vì biết đâu bạn đã sắp gần đến vạch đích của sự thành công.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons