Napoléon Bonaparte – Quái kiệt quân sự

Napoléon Bonaparte - Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu đến trời
Chia sẻ !

Napoléon Bonaparte là vị tướng nổi tiếng của nước Pháp. Ông được coi là một trong những quái kiệt quân sự và là nhà chính trị tài ba nhất trong lịch sử thế giới.

Napoléon Bonaparte – Những năm đầu đời

Cách đây 250 năm, một vị tướng tài ba của nước Pháp và thế giới ra đời. Ngày 15 tháng 8, trên hòn đảo Corsia, tỉnh Ajaccio, huyền thoại mang tên Napoléon Bonaparte chào đời. Napoléon là con trai thứ hai của Carlo Bonaparte và Letizia Ramolino. Cha Napoléon là luật sư, còn mẹ là một người rất nghiêm khắc và kỉ luật. Nhờ vậy mà cậu bé Napoléon ngỗ nghịch được dạy dỗ nên người. Chính Napoléon cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mẹ của mình.

Napoleon Bonaparte những năm đầu đời
Napoleon Bonaparte những năm đầu đời

Trong những năm đầu đời của Napoléon Bonaparte, vùng Corsia bị người Pháp chiếm đóng. Điều này gây cho người dân Corsia những phản ứng gay gắt. Lúc đầu, cha ông ủng hộ những người theo chủ nghĩa dân tộc, đứng về phía Pasquale Paoli. Sau khi người này bị buộc phải rời khỏi Corsia, cha ông chuyển lòng trung thành sang người Pháp. Nhờ vậy, Carlo được bổ nhiệm làm giám định viên của khu tư pháp Ajaccio vào năm 1771. Công việc này giúp ông có thể đăng ký cho hai con trai mình là Joseph và Napoléon vào trường Autun ở Burgundy năm 1779.

Napoléon Bonaparte và nền tảng giáo dục quân sự

Sau đó, Napoléon được cha gửi tới một trường quân sự tại tỉnh Brienne-le Chateau nước Pháp. Tại đây, Napoléon bị bạn bè chế giễu vì nói giọng vùng Corse và không thể đánh vần đúng cách. Cậu cũng bị trêu chọc vì ngoại hình nhỏ bé của mình. Dần dà, Napoléon trở nên cô đơn, mơ mộng về những vinh quang cá nhân. Dù vậy, Napoléon vẫn tiếp tục học tập và rất khá môn Toán.

Năm 1784, Napoléon được nhận vào trường École Miliraire tại Paris, theo học Binh chủng Pháo binh. Tại đây cấp bậc của ông được xếp hạng 42/58 tân sĩ quan toàn trường. Thời gian đó, cha ông qua đời vì ung thư dạ dày khiến cho thu nhập gia đình giảm sút. Napoléon phải rút ngắn thời gian hoàn thành khóa học hai năm của mình xuống một nửa.

Napoléon Bonaparte - Vị tướng tài ba
Napoléon Bonaparte – Vị tướng tài ba

Từ khi người cha qua đời, Napoléon trở thành trụ cột cho gia đình. Ông tốt nghiệp École Miliraire sớm và trở về Corsica năm 1786 với cấp bậc Thiếu úy Pháo binh. Ông cũng là người Corse đầu tiên tốt nghiệp từ École Miliraire.

Trở về Corse, Napoléon đứng sau cuộc kháng chiến của người dân Corse đối với sự chiếm đóng của Pháp. Năm 1792, ông tham gia vào cuộc đấu tranh quyền lực giữa các lực lượng. Ông ủng hộ đồng minh cũ của cha mình là Pasquale Paoli. Ngờ đâu sau chiến thắng, Paoli chống lại Napoléon và gia đình Bornaparte, buộc họ phải chạy trốn vào Pháp.

Thời gian này, cuộc Cách mạng tư sản Pháp và thiết lập nền dân chủ cộng hòa đã bắt đầu.

Cách mạng Pháp

Cách mạng Pháp hỗn loạn tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo quân sự đầy tham vọng như Napoléon. Nhà lãnh đạo trẻ nhanh chóng thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Jacobins. Đây là phong trào chính trị ở phái cánh tả và cũng là câu lạc bộ chính trị nổi tiếng. Phong trào chính trị này có ảnh hưởng nhất trong tiến trình Cách mạng Pháp.

Năm 1792, ba năm sau khi Cách mạng bắt đầu, Pháp được tuyên bố là nước cộng hòa. Một năm sau đó, vua Louis XVI bị xử tử. Những động thái này dẫn đến sự trỗi dậy của Maximilien de Robespierre – nhân vật chủ chốt của Ủy ban an toàn công cộng. Ông nắm quyền kiểm soát đất nước, bắt đầu thực hiện chế độ cai trị độc tài.

Năm 1793, Napoléon trở lại quê hương Corse – nơi được mệnh danh Nàng thơ Pháp giữa Địa Trung Hải. Với sự giúp đỡ của một người đồng đội người Corse là Antoine Christophe Saliceti, Napoléon được bổ nhiệm làm chỉ huy pháo binh của quân đội Cộng hòa. Trong cuộc vây hãm Toulon, ông đánh bại người Anh và giành lại lãnh thổ đó cho Pháp. Thành công này khiến ông được thăng lên hàm chuẩn tướng.

Những năm 1793 và 1794 được coi là “Triều đại Khủng bố”. Có tới 40.000 người đã thiệt mạng do sự cai trị độc tài của Robespierre. Chế độ chuyên quyền của Robespierre khiến ông ngày càng mất dần sự ủng hộ của quần chúng. Cuối cùng, Jacobins mất dần quyền lực và Robespierre bị xử tử. Năm 1795, Hội đồng Đốc chính (chính phủ Cách mạng Pháp) nắm quyền kiểm soát đất nước.

Napoléon bước lên quyền lực

Sau khi chế độ độc tài của Robespierre sụp đổ, Napoléon giúp chính phủ thoát khỏi các lực lượng phản cách mạng. Nhờ vậy ông nhận được những ưu ái từ Hội đồng Đốc chính. Ông được bổ nhiệm làm chỉ huy của Quân đội Nội vụ. Ngoài ra ông còn là một cố vấn đáng tin cậy cho Hội đồng Đốc chính về các vấn đề quân sự.

Năm 1796, Napoléon nắm quyền lãnh đạo Quân đội đóng ở Italia – một vị thế mà ông rất mong muốn có được. Đội quân lúc này gồm 30.000 mạnh mẽ nhưng phải chịu cảnh thiếu thốn. Người lính chỉ huy trẻ tuổi đã “hồi sinh” đội quân này. Dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Kể đến như chống lại người Áo, mở rộng đáng kể đế chế Pháp, dẹp tan mối đe dọa nội bộ của quân đội hoàng gia. Đoàn quân của Napoléon trở về Paris trong vinh quang, đưa tên tuổi Napoléon thành ngôi sao sáng.

Napoléon bước lên quyền lực
Napoléon bước lên quyền lực

Năm 1798, ông dẫn một đội quân Pháp xâm lược Ai Cập nhưng không thành công. Năm 1799, ông trở về Pháp. Tại Pháp, nhận thấy mọi người vẫn nhớ tới thắng lợi trong chiến dịch ở Italia chứ không phải thất bại ở Ai Cập, ông lấy đó làm động lực. Ông cùng một giáo sĩ và những người khác tham gia vào cuộc chính biến, lập nên chính phủ mới. Chính phủ này do tự ông đứng đầu, thống trị nước Pháp suốt 14 năm sau đó.

Vị Hoàng đế nước Pháp

Trong thời gian cầm quyền, Napoléon tiến hành cải cách lớn đối với chế độ hành chính và pháp luật Pháp. Năm 1804, ông tự phong mình là Hoàng đế đầu tiên của Pháp. Ông còn bổ nhiệm ba anh em của mình làm quốc vương của các nước châu Âu khác. Điều này làm dấy lên sự bất mãn của những đảng viên cộng hòa Pháp vì họ cho rằng hành vi đó hoàn toàn đi ngược lại cuộc đại cách mạng Pháp.

Sai lầm của Napoléon là cuộc chiến tranh với Nga. Sau khi “Hòa ước” cam kết duy trì tình hữu nghị giữa hai bên bị phá hủy, tháng 6 năm 1812, Napoléon dẫn đại quân tiến vào Nga và gặp thất bại thảm hại. Chưa đầy 10% đội quân sống sót chạy khỏi Nga.

Các nước châu Âu khác như Áo, Phổ lợi dụng thời cơ này để thoát khỏi ách thống trị của Pháp, họ cùng nhau liên kết lại chống Pháp. Năm 1814, Napoléon rời ngôi Hoàng đế và bị lưu đày ra đảo Elbe gần vùng biển Italia.

Vị Hoàng đế nước Pháp
Vị Hoàng đế nước Pháp

Một năm sau, Napoléon trốn khỏi đảo Elbe trở về Pháp, ông được chào đón và khôi phục quyền lực. 100 ngày sau đó, ông đã nhận thất bại cuối cùng trong trận Waterloo, bị Anh cầm tù tại đảo Saint Helene ở Nam Thái Bình Dương và mất tại đó năm 1821. Trước lúc trút hơi thở cuối cùng, ông đã nói: Nước Pháp…Quân đội…Tiến lên. Xoay quanh cái chết của ông, có tài liệu cho rằng ông chết do bị người thân cận đầu độc bằng thủy ngân, cũng có tài liệu khác gần đây nói rằng ông chết do ung thư dạ dày.

Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời

Napoléon cao khoảng 5 feet 7 inch (khoảng 168 cm), chỉ cao hơn một chút so với người Pháp trung bình thời đó. Chiều cao của ông thường trở thành vấn đề nhiều người bàn tán. Mặc dù cao hơn so với chiều cao trung bình nhưng ông vẫn hay bị chế giễu, một phần vì khi đứng chỉ huy trong quân đội, Napoléon khá thấp bé so với những người lính của ông. Thêm nữa, phong hàm của ông khi tốt nghiệp trường quân sự cũng không cao nên có một khoảng thời gian ông bị đồng đội chế nhạo là “chàng lùn”.

“Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời”
Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời

Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời là câu nói nổi tiếng của Napoléon. Quả như vậy, dù bị chế giễu với tầm vóc bên ngoài nhưng Napoléon không phải là một “con người nhỏ bé”. Tài chính trị và cầm quân của ông là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Mưu trí thao lược, bày binh bố trận của Napoléon khó ai sánh bằng nhưng ông cũng đã phải nhận nhiều thất bại. Điều làm nên một Napoléon vĩ đại như thế chính nhờ ý chí mạnh mẽ, tư duy kiên định và không ngần ngại với thất bại. Hiện nay tại Pháp có rất nhiều tượng đài tưởng niệm Napoléon, ông còn trở thành một tượng đài vô hình đi vào lịch sử như là một trong những vị tướng tài ba nhất thế giới.

Câu hỏi đặt ra không phải làm thế nào để trở nên vĩ đại được như Napoléon Bonaparte mà bạn có dám dẫm lên thất bại để đứng lên hay không?

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons