Shark Khoa – thành công xây nên từ thất bại

Shark Khoa – thành công xây nên từ thất bại
Chia sẻ !

Cuộc đời đôi khi thật đơn giản. Nếu bạn muốn thành công, bạn sẽ thành công. Nếu bạn chọn thất bại, bạn sẽ thất bại. Cái quan trọng không phải là cuộc đời xô bạn đến đâu. Điều thật sự có ý nghĩa là bạn sẽ vươn lên như thế nào. Shark Khoa – thành công xây nên từ thất bại sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng đầy nội lực lay động mỗi chúng ta!

Đời vẫn lắm chông gai

Để được thành công, ai cũng từng trải qua một tuổi thơ dữ dội. Chàng trai ấy kể về tuổi thơ có tự hào xen lẫn những khó khăn từ hoàn cảnh gia đình.

Chia sẻ ở Wetalk, nhiều người xúc động khi Khoa nói về gia đình lúc nhỏ đầy khó khăn. “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Nghèo tới mức nhà cấp 4 không có lợp mái tôn, mà lợp giấy dầu màu đen. Ba tôi lấy những cục gạch để chặn bên trên để gió không thổi bay mất. Tôi nhớ những mùa mưa, tôi cầm thau rải khắp nhà. Tôi thuộc làu hết tất cả chỗ dột trong nhà. Khi rải hết thau thì canh, thau nào đầy nước thì đổ vào thùng. Ngày đó, chỉ thấy vui, chẳng bao giờ thấy cơ cực. Dù khó khăn, nhưng cha mẹ tôi rất nghiêm khắc, chiều về phải tắm rửa sạch, bước ra nhà không sơ vin quần áo là bị đòn. Bố mẹ tôi tiết kiệm tiền cho tôi đi học chữ. 5 tuổi tôi biết đọc báo nên bố mẹ cho tôi đi học sớm 1 năm. Lúc nào mẹ tôi cũng nhắc tôi rằngnhững gì người ta làm được, con trai mẹ phải làm được”.”

Lê Đăng Khoa ở buổi trò chuyện Wetalk
Lê Đăng Khoa ở buổi trò chuyện Wetalk

Con đường chữ nghĩa đến sớm

Tiếp thu con chữ sớm hơn bạn bè cùng lứa nhưng nhờ sự nghiêm khắc của mẹ nên Khoa quên luôn mình đang học vượt lớp. Hằng ngày cậu bé phải luôn nỗ lực, luôn cố gắng để đạt thành tích cao. Nếu không sẽ bị mẹ đánh. Nhờ chăm chỉ rèn giũa mà lên cấp 2 Khoa được học tại trường thực nghiệm sư phạm. Đến năm cấp 3, gia đình khá giả hơn nên Khoa được đi du học ở Mỹ.

Tuy nói có điều kiện, nhưng gia đình không chu cấp hoàn toàn nên cuộc sống của Khoa. Thực tế cũng không như trong tưởng tượng của nhiều người. Không có cảnh ăn chơi sa đọa hay tiệc tùng thâu đêm. Để đủ trang trải cho cuộc sống Khoa phải quyết tâm học giỏi để giành học bổng. Đó thật sự là những chuỗi ngày vô định, cô đơn, khủng hoảng và vô cảm với đứa con lần đầu tiên xa nhà phải chịu đựng. Nhưng khi nhìn lại đó thật sự là quãng thời gian trải nghiệm. Đó là bước đệm quý báu giúp ích nhiều cho con đường sự nghiệp của Khoa sau này.

Cú sốc đầu đời

Về Việt Nam năm 22 tuổi, việc đầu tiên của Khoa là tiếp nhận công việc kinh doanh của gia đình. Với vị trí đầu não công ty nhưng ít ai biết vị “cá mập” ấy cũng nếm trải không ít lần thất bại. Dù điều kiện học tập tốt đến đâu nhưng nếu không có kinh nghiệm thực tế thì mọi thứ vẫn có thể thản nhiên sụp đổ. Đó là cú sốc đầu đời đáng nhớ của Lê Đăng Khoa.

Vị cá mập trẻ tuổi từng gặp cú sốc đầu đời
Vị cá mập trẻ tuổi từng gặp cú sốc đầu đời

Thất bại đầu tiên của chàng trai ấy bắt đầu khi bị người yêu chia tay. Khoa bắt đầu rơi vào hoảng loạn, không còn tinh thần để làm việc gì nữa. Anh quyết định book chuyến đi du lịch gấp để khuây khỏa nỗi đau riêng mình. Nghĩ như thế đã xong quãng thời gian tăm tối. Nhưng ngay khi anh quay về, nhận được tin chính mẹ anh cho anh nghỉ việc với lí do không có trách nhiệm với công ty và cấp dưới. Bị chính người thân của mình tát cho một cái, có lẽ lúc ấy Khoa mới tỉnh ngộ. Từ tỉnh ngộ mới dám đứng lên xây dựng lại cuộc đời.

Bồng bột của tuổi trẻ

Thành tích của Lê Đăng Khoa hiện nay không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng ít ai biết trong quá khứ chàng trai này cũng nếm trải rất nhiều thất bại. Trong cuộc sống và cả trong kinh doanh. Lần khởi nghiệp đầu tiên trong vòng 5 tháng thất thoát 3 tỷ và thất bại. 7 năm sau Khoa mới có đủ lực và tiền cho lần thử nghiệm thứ 2. Rất may lần này anh đã thành công. Câu chuyện nói ra chỉ tóm gọn trong một câu nhưng có thể hiểu được sự mất mát, thất vọng cùng nghị lực phải vượt qua trong vòng 7 năm đen tối. Người xưa có câu “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn” – chỉ cần có ý chí thì mọi việc ắt thành. Lê Đăng Khoa cũng nuôi dưỡng ý chí, nỗ lực và sự quyết tâm. Chưa đầy 10 năm đã vươn đến thành công vững chắc. Shark Khoa đã chứng minh thành công xây nên từ thất bại chính là thành công bền vững.

Khi bạn thành công chẳng ai nói đến quá khứ của bạn làm gì

Có lẽ hơi ngược đời một chút so với lối sống của người phương Đông. Người phương Đông chúng ta luôn trọng lễ nghĩa, trọng nguồn gốc xuất thân từ đó sinh ra hệ lụy thế hệ sau dựa dẫm vào gia thế của mình. Khi ra đường không cần nói bản thân là ai, chỉ cần giới thiệu mình là con ông nào, cháu ông nào,… Nhưng với Khoa thì dù gia đình giàu có, có nền tảng sẵn nhưng anh không dựa dẫm vào nó mà luôn tìm ra cho mình con đường mới để đi.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong trong nghề, Lê Đăng Khoa dù tuổi còn rất trẻ nhưng đã tích lũy cho mình hơn 10 năm kinh nghiệm thành lập nhiều công ty lớn nhỏ như Làng du lịch sinh thái Tre Việt, 38 Degree Flower Market & Tea House và Cooper & Co. Bespoke, bất động sản Lê Real và nhiều công ty khác.

Lê Đăng Khoa và một số vị thế hiện tại
Lê Đăng Khoa và một số vị thế hiện tại

“Cá mập” trẻ tuổi

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 3 (Thương vụ bạc tỷ), Lê Đăng Khoa là vị “cá mập” trẻ tuổi nhất trong chương trình nhưng mọi người đều thấy được sự tự tin, phong thái điềm tĩnh cùng tài năng vượt trội của anh.

Tên tuổi của doanh nhân trẻ này cũng được mọi người biết đến rộng rãi hơn, từ đó những câu chuyện về tuổi thơ cực nhọc, gia đình khó khăn và cuộc sống nhiều vấp ngã của anh cũng được chia sẻ đến nhiều người. Nhưng đúng như lời anh nói, một khi bạn đã thành công thì chẳng ai quan tâm đến quá khứ của bạn làm gì vì người ta bận ca ngợi về những thành công hiện tại, đó chính là quy luật của cuộc sống.

Những câu nói truyền cảm hứng từ Shark Khoa dành cho người khởi nghiệp

Shark Khoa từng chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng
Shark Khoa từng chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng
  • “Không có sự khác biệt giữa một cô một cậu sinh viên mới ra trường và một bậc đàn anh, đàn chú. Thương trường là chiến trường. Đừng hi vọng người khác sẽ nhường nhịn mình.”
  • “Đâu có thể ra thương trường cạnh tranh xong nói: Chú ơi cháu mới ra trường chú nương tay cho cháu, chú phải để cháu bán giá cao hơn chút, chất lượng thấp hơn chút. Chú nương tay, đừng mở kế bên.”
  • “Khi còn trẻ, bạn đang ở độ tuổi đẹp nhất vì không có gì để mất. Thử hết đi các bạn. Nhưng đừng thử một cách qua loa, đó là lãng phí thời gian. Đồng thời hãy biết sợ. Sợ là một động lực để thành công. Nếu không sợ thì sẽ không bao giờ thành công được. Nhiệm vụ của chúng ta là phải rèn luyện để luôn có một nỗi sợ đó.”
  • “Một khi tụi em bước ra ngoài khởi nghiệp phải nhớ cạnh tranh với những người giống như anh. Anh hiện tại về điều kiện vật chất, mối quan hệ, kinh nghiệm, nền tảng mọi thứ đều hơn hẳn các em. Nhưng nếu như anh bây giờ đang làm việc 1 ngày 12 tiếng, 1 tháng anh đọc 2 quyển sách thì nếu các em muốn một ngày đẹp trời qua mặt được anh thì một ngày các em phải làm việc 14 tiếng, 1 tháng đọc 6 quyển sách.”
  • “Thành công 10% đến từ thiên bẩm, 90% đến từ cần cù, chưa ai thành công mà không siêng năng cả.”

Shark Khoa- thành công xây nên từ thất bại. Thành công được tích lũy từ những vấp ngã mình đã trải qua.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons