Stephen Hawking – Nghị lực của thiên tài

Chia sẻ !

– “Bị ALS thì sao?”

– “Không nhiều lắm, tôi cố gắng sống cuộc đời bình thường nhất có thể, không nghĩ về tình trạng của mình, không hối hận những điều mình không thể làm, mà cũng không nhiều những điều như thế lắm” – Cách trả lời của một nhà khoa học lỗi lạc thế giới Stephen Hawking trong quyển hồi kí của mình.

Bị ALS thì sao?
Bị ALS thì sao? 

Stephen Hawking sinh năm 1942, theo học ngành vật lí tại đại học Oxford, sau đại học, ông đến Cambridge để thực hiện công trình nghiên cứu vĩ đại của mình đối với lĩnh vực vũ trụ học, thuyết tương đối tổng quát và hấp dẫn lượng tử. 
Lí lịch cuộc đời ông sẽ chẳng có gì đặc biệt khi ông được chẩn đoán mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ…

Quỷ thần gọi đương lúc thanh xuân

Vào năm 22 tuổi, Stephen Hawking được chẩn đoán mắc một dạng bệnh thần kinh vận động hiếm gặp: xơ cứng teo cơ (ALS). Khi mọi thứ đang chỉ mới bắt đầu, khi cuộc đời chỉ mới đi được một đoạn đường ngắn ngủi thì ông được thông báo phải chuẩn bị tâm lí cho sự ra đi. Căn bệnh quái ác sẽ di căn nhanh chóng làm teo cơ, bại liệt và sẽ kết thúc cuộc đời trong khoảng 2-3 năm. Một người bình thường được thông báo sắp chết, bạn sẽ phản ứng gì? Vâng, Stephen Hawking cũng là một con người bình thường như tất cả chúng ta, từ khi đón tin dữ ông trở nên tuyệt vọng, lao vào rượu chè, đua xe không màng đến tính mạng. Ông cũng thôi học, thôi nghiên cứu, đây chính là bước tiến triển nhanh nhất đến với cửa tử thần.

Hy vọng nhóm lên từ bếp lạnh

Hy vọng nhóm lên từ bếp lạnh
Hy vọng nhóm lên từ bếp lạnh

Khi cuộc sống gần như trở nên bế tắc, Stephen Hawking may mắn gặp được Jane – người bạn thân của em gái. Jane đã yêu ngay chàng trai hoạt bát từ cái nhìn đầu tiên tại một buổi tiệc ở quê hương của họ. Bất chấp rào cản sinh mệnh, Jane chấp nhận cưới Stephen Hawking và sinh ra 3 đứa con chung trong những năm sau đó. Dù bị kết tử sau vài năm nhưng họ đã kết hôn và chung sống hạnh phúc kéo dài trong 26 năm. Có thể xem đó là động lực tiếp sức tinh thần cho S.Hawking. Ông đã quay trở lại học và nghiên cứu để tạo ra những công trình đáng kinh ngạc với nhân loại.

Tài năng tỏa sáng khi sinh mệnh dần tàn


Chỉ một năm sau chẩn đoán bệnh, Stephen Hawking phải chống gậy, càng về sau thì ông sử dụng xe lăn và phần lớn không thể nói được ngoại trừ thông qua thiết bị tổng hợp giọng nói. Hawking trở nên nổi tiếng với cuốn sách năm 1988 A Brief History of Time (Lược sử thời gian), với con số hơn 10 triệu bản.

Tài năng tỏa sáng khi sinh mệnh dần tàn
Tài năng tỏa sáng khi sinh mệnh dần tàn

Stephen Hawking trở thành nhà toán học, vật lí học, vũ trụ học nổi tiếng và thường giảng bài tại các trường đại học trên thế giới. Ông đã đi và gặp gỡ rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Nelson Mandela. Ông cũng từng gặp nữ hoàng Alizaberth tại sự kiện St James’ Palace.
Cuộc đời của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim năm 2014, (theory of everything) thuyết của vạn vật, Eddie Redmayne là người đã đóng vai S.Hawking.
2017, Hawking đã nói chuyện với một khán giả ở Hồng Kông bằng hình ba chiều, chiếu trực tiếp từ văn phòng của ông ở Cambridge. Lí do ông vẫn trụ vững trong ngành nghiên cứu nhờ có người trợ lí của mình đã phát minh ra bộ tổng hợp giọng nói được tích hợp trên chiếc xe lăn, những năm cuối đời, khi S.Hawking đã không còn cử động được nữa, người ta bắt đầu dịch mã lời nói của ông qua cử động mắt. Nhờ có công cụ hữu ích đó mà Stephen Hawking đã không bỏ lỡ bất cứ giây nào cho công cuộc nghiên cứu của mình.
Cuối cùng, vào năm 2018, cả thế giới phải tiếc nuối vì sự ra đi của Stephen Hawking. Ông đã qua đời ở tuổi 76, tại nhà riêng ở Cambridge, bên cạnh 3 người con cùng người vợ đầu tiên. Hành trình khoa học của ông thành công tỉ lệ nghịch với số phận cuộc đời. Thế nhưng may mắn thay, ông đã tìm được người vợ dũng cảm để tiếp thêm động lực, gần 10 năm sau người vợ ấy vẫn sẵn sàng đón nhận ông trong tình yêu thương và cảm thông như nhiều năm trước đã từng. Thế nên, đi đến cuối đời, có thể kết luận rằng cuộc đời ông dường như đã trọn vẹn. Sau khi ông qua đời, các con ông cho biết di sản của ông sẽ “sống trong nhiều năm nữa”.

Cả thế giới ghi nhận tài năng


Stephen Hawking đã ra đi nhưng dấu ấn của ông đã kịp in lại trong cuộc đời này. Theo một khảo sát của trang báo uy tín của Mỹ đã dẫn ra 5 tác phẩm hay nhất cuộc đời Hawking: The Brief of time (lược sử thời gian), The universe in a nutshell (vũ trụ trong vỏ hạt dẻ), George’s secret key to the universe (chìa khóa vũ trụ của George), The theory of everything (lý thuyết về vạn vật), My Brife history (lược sử của tôi).

Cả thế giới ghi nhận tài năng
Cả thế giới ghi nhận tài năng


Cùng với đó là những công trình nghiên cứu về bức xạ Hawking, hố đen, năng lượng lượng tử, vũ trụ học,…Mặc dù đã có nhiều cống hiến cho ngành khoa học nhưng đến khi mất Stephen Hawking vẫn chưa được công nhận cho giải Nobel về nghiên cứu. Thế nhưng ông vẫn không bao giờ đầu hàng và giới thiệu đến công chúng công trình cuối cùng trước khi mất: A smooth exit from external Inflation với lời tiên đoán tận cùng của vũ trụ.

Nguyên nhân của thành công đến từ những điều đơn giản


● Lạc quan

Trong suốt hành trình của nhà khoa học lỗi lạc, chúng ta biết nhiều hơn về ông từ khoảng sau thời gian ông mắc bệnh, nhưng trừ những tiêu cực ở giai đoạn đầu thì ông luôn sống vui vẻ và lạc quan với tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống. Sinh viên của ông từng kể lại, dù tham gia bất cứ chương trình nào, ở đâu ông cũng thường mang đến những câu chuyện vui để kể cho mọi người nghe. Dù không biết mình sống được bao lâu nhưng ông vẫn luôn luôn đón nhận không hối tiếc. Có lẽ năng lượng tích cực đó đã giúp ông đẩy lùi thời gian của bệnh tật.

● Tình yêu

Nguyên nhân thành công đến từ những điều đơn giản
Nguyên nhân thành công đến từ những điều đơn giản

Nếu trong phút giây chơi vơi và khủng khiếp nhất cuộc đời mình ông không gặp được Jane – người vợ đầu tiên thì có lẽ hôm nay chúng ta không được thấy tầm vóc của nhà khoa học vĩ đại. Bỏ qua tất cả khiếm khuyết về Stephen Hawking, Jane đã đồng ý cùng ông xây dựng tổ ấm hoàn hảo và hạnh phúc. Động lực đó đã góp phần rất lớn cho bước đệm đi vào con đường khoa học. Ai đó nói trong khoa học cần lí trí, nhưng đằng sau khoa học phải là nội lực hung đúc từ sức mạnh tinh thần và tình yêu.

● Say mê khám phá

Có một câu nói nổi tiếng của nhà thông thái Socrates: “Điều duy nhất tôi biết trên cuộc đời này đó là tôi không biết gì cả”. Đây chính là tâm thái của các nhà khoa học, phải luôn đặt ra những câu hỏi ngây thơ tưởng chừng như vô vị để tìm ra những điều mới lạ. Cả cuộc đời khoa học của Stephen Hawking cũng làm việc với tâm thái đó, luôn không ngừng cố gắng, không ngừng đặt ra những câu hỏi khoa học, tạo tiền đề cho những thành tựu vĩ đại sau này. Và thực tế chứng minh, ông đã thành công để cả thế giới phải ghi nhận.

● Nỗ lực không ngừng

Sự nỗ lực không ngừng đến từ nội tại của cái bản ngã trong mỗi con người. Dù bị bó hẹp trong cơ thể không hoàn hảo, thậm chí là bước cản cho mọi cử động tầm thường nhưng Stephen Hawking đã bù lại bằng một bộ não hoạt động siêng năng và siêu việt. Ông đã cho cả thế giới thấy ông có thể làm ra tất cả những điều vĩ đại chỉ với cử động mắt và hoạt động trí óc của con người. Thần tượng của Stephen Hawking là super man, vì theo ông Super Man có thể làm những điều mà ông không làm được. Nhưng với chúng ta, Stephen Hawking là một kẻ có sức mạnh phi thường mà kể cả Super man cũng không có được bản lĩnh đó.

Cuộc đời cho những điều ý nghĩa

Tài năng khoa học của Stephen Hawking là điều không còn bàn cãi. Bên cạnh tài năng được tôn vinh thì cuộc đời của ông cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho những mảnh đời khiếm khuyết (về thân xác hay tinh thần). Có lần Stephen Hawking đến buổi nói chuyện với hàng trăm sinh viên khuyết tật với giọng điệu cảm thông như người cha, người chú. Đó hẳn là một động lực to lớn cho những mảnh đời chưa hoàn hảo. Nhưng ngay cả khi bạn có thân xác lành lặn thì chắc gì bạn đã có được một tâm hồn rộng mở? Vì chúng ta luôn không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, chúng ta luôn thấy mình thua kém, tự ti và luôn trốn tránh. Cả cuộc đời luôn mơ về những thứ hoàn hảo và than vãn cho bản thân để rồi bỏ lỡ những điều ý nghĩa, có giá trị nhất với cuộc đời mình. 

Cuộc đời cho những điều ý nghĩa
Cuộc đời cho những điều ý nghĩa


Dù thân xác không trọn vẹn, nhưng Stephen Hawking đã biết được chiếc chìa khóa mở ra nghệ thuật sống chân chính: sống trọn cho hiện tại. Vậy những người trẻ ơi! Hôm nay bạn thế nào?

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons