Steve Jobs – Tư duy khổng lồ trong kỷ nguyên máy tính cá nhân

Steve Jobs
Chia sẻ !

Steve Jobs là một doanh nhân, là nhà sáng chế người Mỹ. Thành tựu ông để lại cho nhân loại chính là sự bùng nổ về công nghệ máy tính, thiết bị công nghệ thông tin. Ngày nay cả thế giới vẫn đang sử dụng và phát triển những thành tựu đó. Không chỉ về sự nghiệp thành công to lớn mà cuộc đời ông cũng là nguồn cảm hứng không nhỏ. Bài viết sau đây với cái nhìn sơ bộ về Steve Jobs – Tư duy khổng lồ trong kỷ nguyên máy tính cá nhân để thấy được bộ óc vĩ đại của con người.

Steve Jobs – những năm đầu đời chớm tài năng

Cơ hội từ ngoại cảnh

Steve Jobs sinh ngày 24 tháng 02 năm 1955 tại San Francisco, California. Ông cùng lớn lên với một chị gái tên là Patty. Cha ông – Paul Jobs, là một người thợ máy và có sở thích về xe hơi.

Những năm đầu đời chớm tài năng
Tư duy khổng lồ – những năm đầu đời chớm tài năng

Năm 1961 gia đình ông chuyển đến Mountain View, California. Tại đây sau này trở thành trung tâm của lĩnh vực thiết bị điện tử cơ bản. Là nguồn tạo nên radio, tivi và máy tính cho nhân loại. Thời gian sau mọi người bắt đầu chú ý về thung lũng silicon. Người ta nhận thấy được tìm năng của silicon trong sản xuất các thiết bị điện tử.

Thiếu niên ham thích điện tử

Khi còn nhỏ, Jobs thích tự mình làm mọi việc. Ông chơi môn bơi lội như một cách cạnh tranh cá nhân. Ông thường không có hứng thú đối với các môn thể thao tập thể. Đồng thời Jobs cũng bộc lộ hứng thú với các thiết bị điện tử từ rất sớm. Ông đã dành rất nhiều thời gian làm việc trong xưởng gara của một người hàng xóm tại Hewlett-Packard.

Jobs cũng đăng ký vào Câu lạc bộ thám hiểm Hewlett-Packard. Ở đó, ông thấy các kỹ sư trình diễn các sản phẩm mới. Tại đây, ông đã nhìn thấy chiếc máy tính đầu tiên của mình ở tuổi 12. Ông rất ấn tượng và biết ngay rằng mình muốn làm việc với máy tính.

Khi còn học trung học, Jobs đã tham dự các bài giảng tại nhà máy Hewlett-Packard. Một lần, Jobs mạnh dạn hỏi William Hewlett những phần cần để hoàn thành một dự án đẳng cấp. Hewlett rất ấn tượng, ông đã cho Jobs các bộ phận. Sau đó, ông đề nghị Jobs thực tập mùa hè tại Hewlett-Packard.

Steve Jobs – từ đam mê đến cơ hội

Jobs tốt nghiệp trung học vào năm 1972. Sau đó, ông đã theo học tại trường Cao đẳng Reed ở Portland, Oregon trong hai năm.

Từ đam mê đến cơ hội
Tư duy khổng lồ – từ đam mê đến cơ hội

Năm 1975, Jobs gia nhập một nhóm được gọi là Câu lạc bộ Máy tính Homebrew. Một thành viên, một chuyên gia kỹ thuật tên là Steve Wozniak (1950) đang cố gắng chế tạo một chiếc máy tính nhỏ. Jobs trở nên say mê với tiềm năng tiếp thị của một chiếc máy tính như vậy.

Năm 1976, ông và Wozniak thành lập công ty riêng. Họ gọi nó là Công ty máy tính Apple. “Apple” với nghĩa tưởng nhớ một mùa hè vui vẻ mà Jobs đã dành thời gian để hái táo. Để có được tiền, họ đã bán bản mạch máy tính, microbus và máy tính của Wozniak. Cuối cùng, họ đã huy động được 1.300 đô la để khởi nghiệp.

Apple và kỷ nguyên máy tính cá nhân

Jobs đã nhận ra rằng có một khoảng cách lớn trong thị trường máy tính. Vào thời điểm đó, hầu hết các máy tính đều là máy tính lớn. Kích cỡ của những chiếc máy đầu tiên bằng một căn phòng và cực kì tốn kém. Thế nên Jobs nảy sinh ý tưởng cải tiến những thiết bị và linh kiện điện tử trở nên nhỏ gọn, thông minh. Điều này sẽ ít tốn chi phí hơn cho đối tượng là người dùng cá nhân. Thành quả là Apple II đã được tung ra thị trường vào năm 1977. Sản phẩm mang lại sự tăng trưởng phi thường nhất của lịch sử Hoa Kì và mở ra một kỷ nguyên máy tính cá nhân hoàn toàn mới.

Apple và kỷ nguyên máy tính cá nhân
Apple và kỷ nguyên máy tính cá nhân

Năm 1984, Apple giới thiệu một mô hình mới mang tính cách mạng, Macintosh. Trên màn hình có các hình ảnh nhỏ gọi là biểu tượng. Để sử dụng máy tính, người dùng chỉ vào một biểu tượng và nhấp vào nút bằng thiết bị mới. Thiết bị này được đặt tên là chuột. Thiết kế này làm cho Macintosh rất dễ sử dụng. Nhưng ở mặt nào đó, nó lại khiếm khuyết ở một số chức năng tối ưu.

Thời kì NeXT

Năm 1985, Jobs từ chức ở Apple. Sau đó thuê một số nhân viên cũ của mình, thành lập công ty máy tính mới có tên NeXT.

Cuối năm 1988, máy tính NeXT được giới thiệu tại một sự kiện lớn ở San Francisco. Sản phẩm nhằm vào thị trường giáo dục với tốc độ xử lý nhanh. Next được đánh giá cao bởi màn hình đồ họa tuyệt vời và hệ thống âm thanh nổi bật. Mặc dù được đón nhận nồng nhiệt, tuy nhiên, máy NeXT không là sự ưu tiên. Nguyên nhân bởi nó quá tốn kém, có màn hình đen trắng. Hơn thế, không thể liên kết với các máy tính khác hoặc chạy phần mềm thông thường.

NeXT và Apple

Tháng 12 năm 1996, Apple đã mua Phần mềm NeXT với giá hơn 400 triệu đô la. Jobs trở lại Apple với tư cách là cố vấn bán thời gian cho giám đốc điều hành (CEO). Trong sáu năm tiếp theo, Apple đã hợp tác với đối thủ Microsoft. sản phẩm chung của họ là giới thiệu một số sản phẩm mới cùng chiến lược tiếp thị.

Vào tháng 11 năm 1997, Jobs tuyên bố Apple sẽ bán máy tính trực tiếp cho người dùng. Điều này được tối ưu qua kênh qua Internet và qua điện thoại. Apple Store đã trở thành một thành công lớn. Trong vòng một tuần, nó là trang thương mại điện tử lớn thứ ba trên Internet. Vào tháng 9 năm 1997, Jobs được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của Apple.

Apple và chiến lược Internet

Năm 1998, Jobs đã công bố phát hành iMac có tính năng mạnh mẽ với giá cả phải chăng. IBook được công bố vào tháng 7 năm 1999. Đây là một máy tính xách tay hình con ngao có màu sắc tươi sáng. Nó bao gồm AirPort của Apple, phiên bản máy tính của điện thoại không dây cho phép người dùng lướt Internet không dây. Vào tháng 1 năm 2000, Jobs đã tiết lộ chiến lược Internet mới của Apple. Nó bao gồm một nhóm các ứng dụng dựa trên Internet. Jobs cũng tuyên bố rằng ông đang trở thành CEO thường trực của Apple.

Steve Jobs là công cụ khởi động thời đại của kỷ nguyên máy tính cá nhân. Cũng là người thực sự có tầm nhìn trong ngành công nghiệp máy tính. Ông từng được tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ vào năm 1984. Jobs cũng hường xuyên được xếp vào danh sách những người quyền lưc nhất giới kinh doanh.

Steve Jobs – tư duy khổng lồ và câu chuyện đồ chơi

Sự thiên tài ở lĩnh vực máy tính của Jobs là điều ai cũng công nhận. Hơn thế, Steve Jobs còn tỏ ra là người rất nhạy bén trong chiến lược tiếp thị và kinh doanh. Không dừng lại ở công nghệ máy tính, năm 1986, Jobs đã mua một công ty nhỏ tên Pixar. Pixar do nhà làm phim George Lucas làm chủ(1944). Công ty này chuyên về hoạt hình máy tính. Các ấn phẩm Pixar rất tiếng tăm, mang tầm thương hiệu trên thế giới: Toy Story, Toy Story 2, A Bug’s Life, Monsters, Inc. Tất cả những bộ phim này đều cực kỳ thành công. Riêng Monsters, Inc. có doanh thu bán vé cuối tuần lớn nhất bất kỳ bộ phim nào trong lịch sử.

Kỷ nguyên khổng lồ và câu chuyện đồ chơi
Tư duy khổng lồ và câu chuyện đồ chơi

Steve Jobs và cuộc sống riêng đầy trắc trở

Ít ai biết được rằng từ lúc nhỏ Steve Jobs đã phải sống với ba mẹ nuôi nhà Clara Jobs. Cuộc sống lúc nhỏ khá vất vả, có lúc phải ở nhà thuê, thường xuyên di chuyển nhiều nơi ở. Cuộc sống không mấy đầy đủ nhưng Steve Jobs đã cố gắng vươn lên bằng chính nỗ lực của mình. Ở tuổi đôi mươi ông đã tạo được tiếng vang trong lĩnh vực máy tính. Nhưng…cũng tầm tuổi đó ông mới có dịp gặp lại gia đình ruột thịt. Sau này khi cưới Laurene Powell về làm vợ, họ có được 3 người con. Tưởng cùng nhau xây dựng tổ ấm thì 2004 Jobs thông báo mình mắc một khối u ung thư trong tuyến tụy. Từ đó căn bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc của ông. Ông đã phải chống chọi lại với căn bệnh trong nhiều năm. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật quan trọng và những cơn đau. Cuối cùng, ngày 17 tháng 1 năm 2011 Jobs qua đời trong vòng tay của gia đình.

Steve Jobs – bí mật nào cho một chiến lược khổng lồ?

  • Đừng từ bỏ đam mê

Điểm chung nào để dẫn đến thành công của tư duy khổng lồ trong kỷ nguyên máy tính cá nhân? Có lẽ mẫu số chung nhất không phải là trí tuệ, thị trường, cũng không phải là tài năng tiên đoán thời đại. Tất cả là sự bền bỉ theo đuổi đam mê dù không ít lần những sản phẩm ông tạo ra chưa thật sự tối ưu và được đón nhận. Thậm chí Jobs từng phải thu hồi sản phẩm lỗi. Nhưng sau đó, ông vẫn không ngừng chế tạo ra những sản phẩm mới khác. Mục đích của ông là nhằm thỏa mãn đam mê và mang đến cuộc sống hiện đại hơn. Trong cuộc chiến công nghệ máy tính, đòi hỏi chúng ta không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra cái mới liên tục, nếu không bạn sẽ bị đào thải. Con đường ấy cũng không dễ dàng, có lúc thăng trầm tưởng chừng như mất tất cả. Nhưng cuối cùng Steve Jobs đã chứng minh được ai đi đến cuối cùng sẽ là người chiến thắng.

Bí mật nào cho một chiến lược khổng lồ?
Bí mật nào cho một chiến lược khổng lồ?
  • Dám thử thách

Sáng tạo là một thử thách, kinh doanh cũng là một thử thách. Steve Jobs thành công trong việc nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm. Ông cũng là người có tầm nhìn chiến lược kinh doanh vĩ mô, phát triển thành kỷ nguyên máy tính cá nhân. Điều đó không phải là ngẫu nhiên. Nó đến từ sự chấp nhận và vươn lên thử thách trong cuộc sống. Chúng ta luôn e dè, sợ sệt một khi bị tổn thương. Chúng ta cảm thấy không còn dám đương đầu với khó khăn nào nữa. Nhưng hết lần này đến lần khác, Jobs vẫn kiên cường đấu tranh với mọi thử thách đến với ông. Đây là một tấm gương mạnh mẽ về thái độ sống nghị lực và dũng cảm.

  • Nỗ lực

Nỗ lực chính là bí quyết vạn năng cho mọi việc. Với thân thế bình thường, hoặc chăng có phần thấp kém và không giàu có. Vậy nhưng thành tựu Steve Jobs làm được quả thật đáng kinh ngạc. Cha ruột ông trong thời gian dài không dám nhìn mặt con vì sợ người khác nghĩ mình ham tiền. Steve Jobs đã chứng minh một điều rrất tuyệt vời. Đó là: Dù ở vị trí nào, điều quan trọng là bạn đã nỗ lực ra sao.

Ở tuổi đôi mươi, Steve Jobs đã giành được chỗ đứng cho mình. Tự rèn luyện trở thành ông hoàng có tư duy khổng lồ trong kỷ nguyên máy tính cá nhân. Ở tuổi đôi mươi, chúng ta còn vẩn vơ với những điều vô nghĩa!

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons