Đau dạ dày cần lưu ý điều gì?

Đau dạ dày cần lưu ý điều gì?
Chia sẻ !

Đau dạ dày đã trở thành căn bệnh phổ biến và gây ra nhiều bất tiện trong đời sống hằng ngày. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này là do chế độ sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học. Vậy đối với những người mắc bệnh dạ dày cần phải lưu ý điều gì? Cùng Noah Legend tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đau dạ dày – Nguyên nhân do đâu?

Sử dụng chất kích thích

80% người bị bệnh dạ dày do sự ảnh hưởng của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Đặc biệt, oại vi khuẩn này phát triển rất tốt trong môi trường thuốc lá, rượu bia,… Do vậy với những người nhiễm khuẩn HP lại hay sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ dễ gặp phải các cơn đau hơn.

Sử dụng chất kích thích là một trong các nguyên nhân gây đau dạy dày
Sử dụng chất kích thích là một trong các nguyên nhân gây đau dạy dày

Lạm dụng thuốc tây

Các lợi khuẩn trong dạ dày có thể bị tiêu diệt nếu bạn lạm dụng các kháng sinh liều cao. Việc lạm dụng thuốc giảm đau cũng làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày, khiến cho dạ dày trở nên yếu và dễ nhiễm bệnh hơn.

Căng thẳng kéo dài

Khi bạn gặp phải tình trạng căng thẳng kéo dài, dạ dày sẽ co bóp nhiều hơn, kích thích tăng tiết axit dịch vị. Điều này gây mất cân bằng pH và làm bào mòn niêm mạc dạ dày.

Tình trạng căng thẳng thường xuyên cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày
Tình trạng căng thẳng thường xuyên cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày

Thói quen sinh hoạt xấu

Các thói quen xấu hằng ngày cũng có thể gây ra tình trạng đau dạ dày. Tình trạng thường xuyên bỏ bữa là một nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra, việc ăn quá no, vừa ăn vừa xem tivi, giờ giấc ăn uống không khoa học cũng là những nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày.

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày?

Các triệu chứng ban đầu của người mắc bệnh đau dạ dày là ăn không ngon, cảm giác chướng bụng. Lượng axit dư thừa bị đẩy ngược lên khoang miệng gây cảm giác nóng rát thượng vị kèm với ợ hơi, ợ chua. Thức ăn không được tiêu hóa bị đẩy ra ngoài gây hiện tượng buồn nôn.

Người bị tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng có thể xuất hiện triệu chứng xuất huyết dạ dày. Người bệnh còn gặp phải tình trạng đau âm ỉ, nóng rát ở vùng thượng vị hoặc vùng phía trên bên trái. Tình trạng ho kéo dài mà không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu đáng lưu ý của bệnh đau dạ dày.

Người mắc bệnh đau dạ dày cần lưu ý điều gì?

Chú ý trong ăn uống và sinh hoạt để hạn chế các cơn đau
Chú ý trong ăn uống và sinh hoạt để hạn chế các cơn đau

Nếu không may mắc phải các triệu chứng trên, bạn cần lưu ý những điều dưới đây để hạn chế các cơn đau:

  1. Không ăn quá cay, quá chua.
  2. Không uống nước có ga khi ăn.
  3. Không sử dụng đồ uống có cồn.
  4. Hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu và có nhiều muối.
  5. Không bỏ bữa, không uống sữa khi đói.
  6. Ăn chậm nhai kĩ.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons