Lợi ích từ chùm ngây – Thần dược cho sức khỏe

Lợi ích từ chùm ngây - Thần dược cho sức khỏe
Chia sẻ !

Chùm ngây trước kia là loại cây mọc hoang và ít được chú ý. Chỉ mới gần đây người ta mới biết đến lợi ích từ chùm ngây và sử dụng rộng rãi loại cây này như một liều thuốc chữa bệnh. Hãy cùng Noah Legend tìm hiểu những lợi ích của loại cây thần dược này nhé!

Lợi ích từ chùm ngây được biết đến muộn

Trước kia, chùm ngây thường mọc hoang ở Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận nhưng ít ai biết đến công dụng của nó. Gần đây, nhờ những lợi ích từ chùm ngây mà loại cây này được biết tới nhiều hơn và trở nên đắt hàng.

Những lợi ích từ chùm ngây được biết đến muộn
Những lợi ích từ chùm ngây được biết đến muộn

Chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Nam Á, tên khoa học là Moringa Oleifera. Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là cây cải ngựa, cây dùi trống, cây dầu bel,… Ngoài công dụng làm thuốc, lá và quả chùm ngây còn có thể dùng như một loại rau xanh.

Chùm ngây là cây thân mộc, có thể cao hàng chục mét sau 3-4 năm. Thân cây không có gai, thường trổ hoa vào tháng 1-2. Hoa mọc thành chùy ở nách lá, màu trắng kem.

Thành phần dinh dưỡng có trong cây chùm ngây

Chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao, vừa là dược liệu vừa là thực phẩm rất tốt. Theo Trung tâm Sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins (Mỹ), chùm ngây có chứa 18/22 axit amin cần thiết cho cơ thể.

Lượng kali trong chùm ngây gấp hơn 3 lần so với chuối, vitamin C gấp 7 lần cam. Ngoài ra lượng vitamin A gấp 4 lần cà rốt, nếu so với sữa thì canxi trong chùm ngây gấp 4 lần và protein gấp đôi.

Giá trị dinh dưỡng từ chùm ngây
Giá trị dinh dưỡng từ chùm ngây

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là một loại thần dược. Cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, cung cấp nhiều đạm, vitamin, axit amin và nhiều hợp chất phenolics.

Có những lợi ích gì từ chùm ngây?

Hầu hết các bộ phận của cây đều được sử dụng từ lá, hạt, vỏ thân đến rễ cây. Chùm ngây có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh rất tốt, kể đến như:

Ngừa ung thư

Nhờ giàu vitamin C, kẽm và các chất chống oxy hóa, chùm ngây có những lợi ích trong việc chống lại các gốc tự do, phòng ngừa ung thư. Lá chùm ngây chứa niazimicin cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một lợi ích từ chùm ngây nữa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho người sử dụng. Các chất chống oxy hóa trong lá có khả năng ngăn ngừa tổn thương tim. Một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra lá cây có tác dụng hạ cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chùm ngây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chùm ngây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bảo vệ gan

Sillymarin có trong lá chùm ngây có khả năng làm tăng chức năng men gan. Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo.

Giảm huyết áp cao

Ổn định huyết áp, giảm huyết áp cao cũng là một lợi ích đáng kể từ chùm ngây. Lá chùm ngây có chứa isothiocyanate và niaziminin giúp ngăn chặn tình trạng động mạch dày lên, giảm tình trạng cao huyết áp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa mạnh trong chùm ngây rất hiệu quả trong tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Ngừa thiếu máu

Lượng sắt trong 100g bột lá khô cao hơn cả trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác. Do đó, chùm ngây rất tốt cho các bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt.

Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Chùm ngây giúp lợi tiểu, giúp phá hủy sỏi và loại bỏ các tinh thể hình thành sỏi.

Nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh

Vitamin, khoáng chất có trong chùm ngây rất hữu ích cho làn da khỏe mạnh, chống lão hóa. Dầu từ hạt chùm ngây cũng giúp cho tóc luôn sạch sẽ và chắc khỏe. Nhờ lợi ích này từ chùm ngây mà loại cây này trở thành một vũ khí đắc lực trong làm đẹp.

Các món ngon từ chùm ngây tốt cho sức khỏe và sắc đẹp
Các món ngon từ chùm ngây tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Chữa táo bón

Lá chùm ngây chứa nhiều chất xơ (hòa tan và không hòa tan) hiệu quả trong việc chữa táo bón. Bạn có thể dùng lá chùm ngây nấu canh thường xuyên để khắc phục vấn đề này.

Lợi sữa

Một nghiên cứu năm 2000 đã chỉ ra chiết xuất từ lá chùm ngây giúp tăng gấp đôi lượng sữa ở phụ nữ cho con bú.

Ngoài ra, chùm ngây còn có nhiều công dụng khác như hỗ trợ sức khỏe não bộ, giúp giảm cân, giảm viêm hoặc bảo vệ cơ thể chống lại độc tính của asen.

Những lưu ý cho bạn

Mỗi thực phẩm dù tốt đến đâu nhưng cũng phải dùng đúng liều lượng thì mới phát huy tác dụng tốt nhất. Lời khuyên từ các chuyên gia là không nên lạm dụng chùm ngây, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Chỉ nên sử dụng 3 bữa rau chùm ngây trong một tuần, mỗi bữa từ 20-30 gram là tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng chùm ngây
Lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Tránh ăn rau chùm ngây vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng chùm ngây. Chất alpha-sitosterol trong chùm ngây có thể gây co cơ trơn tử cung, gây sẩy thai. Để an toàn cho mẹ và thai nhi, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không được ăn loại rau này.

Noah Legend

Show Buttons
Hide Buttons