Tiêu đen khá phổ biến trong đời sống và ẩm thực của người Việt, tiêu dôi thì ít phổ biến hơn, 2 loại này có cùng họ với nhau và có một số công dụng tương tự nhau. Trong ngành làm đẹp và thực phẩm chức năng hiện nay người ta cũng chú ý nhiều hơn đến các tính năng thảo dược của tiêu dôi, hãy cùng Noah Legend tìm hiểu rõ hơn về loại thảo mộc này nhé!
Đặc tính sinh trưởng
Tiêu dôi (hay còn gọi là tiêu gập) là dạng cây leo, thuộc họ Hồ Tiêu. Quả được dùng như gia vị, ngoài ra, tất cả các thành phần của tiêu dôi đều được ứng dụng như một vị thuốc thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Đây là loài cây khá phổ biến ở Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Indonexia. Riêng ở nước ta, tiêu dôi chủ yếu tập trung ở Hồ Tây, trải dài từ các tỉnh phía bắc đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Thành phần hóa học
Theo nghiên cứu trong quả tiêu dôi chứa từ 44% đến 49% tinh bột, 10% đến 15% chất xơ, 8% tro và 1% tinh dầu. Tinh dầu có chứa piperin nên có mùi thơm tự nhiên gần giống tinh dầu gừng.
Một số công dụng
- Hạt được sử dụng như một loại gia vị với đặc tính thơm và nồng.
- Có tác dụng làm lợi trung tiện, dễ tiêu hóa, trị lị
- Làm long đờm
- Chữa chứng đau gan, vàng da
- Chữa chứng phù nề, viêm hạch
- Chống đau nửa đầu, đau dây thần kinh
- Chữa chứng thấp khớp
- Trợ đẻ
- Kháng khuẩn cao
- Chống oxi hóa cho cơ thể.
Với mục tiêu tìm về với dưỡng chất từ thiên nhiên, Viên uống trắng da Smart White đã thành công trong việc ứng dụng chiết xuất từ quả tiêu dôi để mang đến hiệu quả chuyên sâu và an toàn, mang đến chất lượng trong việc chăm sóc da và sức khỏe từ bên trong.