Ngăn ngừa cục máu đông là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ đột quỵ. Một số thực phẩm tự nhiên sẽ cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Hỗ trợ làm giảm quá trình đông máu, tăng cường tuần hoàn và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm giúp chống đông máu. Từ đó giúp bạn xây dựng một chế độ ăn lành mạnh và bảo vệ trái tim tốt hơn.
1. Ngăn ngừa cục máu đông
Cục máu đông là hiện tượng các thành phần trong máu. Như tiểu cầu và protein đông lại để ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, khi cục máu đông hình thành không cần thiết hoặc không tan đi. Chúng có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Việc ngăn ngừa cục máu đông thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Thực phẩm chống đông máu giúp ngăn ngừa đột quỵ
Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm. Có khả năng ngăn ngừa cục máu đông, giúp bảo vệ hệ tuần hoàn và ngăn ngừa các nguy cơ về đột quỵ.
Rau lá xanh
Rau xanh như rau bina, cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, lượng nitrat trong rau xanh giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
Quả mọng
Các loại quả như dâu tây, việt quất chứa chất chống oxy hóa mạnh và khả năng kháng viêm. Giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm nhiễm. Những yếu tố chính dẫn đến sự hình thành cục máu đông.
Cá béo
Cá hồi, cá thu, cá mòi cung cấp lượng lớn axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm. Hơn nữa, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức cholesterol xấu. Điều hòa huyết áp và tăng cường chức năng mạch máu. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả.
Trà xanh
Trà xanh giàu polyphenol và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Việc uống trà xanh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Sôcôla đen
Sôcôla đen chứa flavonoid có khả năng cải thiện lưu thông máu. Giảm huyết áp và hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông.
3. Thực phẩm hỗ trợ tan cục máu đông
Ngoài các thực phẩm giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Một số loại thực phẩm còn hỗ trợ làm tan chúng, giúp cải thiện tuần hoàn máu:
Nghệ
Curcumin trong nghệ có khả năng ngăn chặn sự kết tụ của tiểu cầu và giảm hình thành mảng bám trong mạch máu. Nghệ giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và ngăn chặn sự phát triển của cục máu đông.
Gừng
Gừng có chứa gingerol, giúp giảm thiểu sự hình thành thromboxane, một hormone gây ra sự kết tập tiểu cầu. Điều này giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa polyphenol và axit béo không bão hòa đa. Giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự kết tụ của tiểu cầu. Sử dụng dầu ô liu thường xuyên giúp ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả.
Tỏi
Tỏi giúp giảm huyết áp và chống lại sự hình thành huyết khối. Việc bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.
Nattokinase
Nattokinase được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ. Cụ thể, Nattokinase có khả năng phá vỡ huyết khối và tiêu fibrin mạnh mẽ. Nghiên cứu trên 12 nam giới trẻ khỏe mạnh dùng 1 viên Nattokinase (2000FU) cho thấy nồng độ antithrombin trong máu của họ tăng lên đáng kể sau 2 giờ.
Biken Kinase Gold
Bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ Biken Kinase Gold chứa Nattokinase chuẩn JNKA cao nhất thị trường (6000Fu/ngày), enzyme nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông. Ngoài ra còn chứa các hoạt chất tốt cho tim mạch như dầu tía tô, quercetin, EPA, DHA. Hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL có hại, hỗ trợ làm giảm mỡ máu hiệu quả.
Biken Kinase Gold là viên uống hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đột quỵ, được sản xuất theo quy trình tiên tiến từ Nhật Bản. Sản phẩm này do công ty Noah Legend phân phối chính hãng tại Việt Nam. Với công thức đặc biệt chứa Nattokinase. Là một enzyme tự nhiên nổi tiếng với khả năng hỗ trợ làm tiêu sợi huyết và phá tan cục máu đông. Từ đó, giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Bên cạnh đó, Biken Kinase Gold còn hỗ trợ cải thiện mỡ máu cao. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch toàn diện.
4. Những lưu ý để phòng ngừa cục máu đông
– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm.
– Tránh sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa, hoặc thực phẩm chứa nhiều natri.
– Tăng cường hoạt động thể chất. Kiểm soát cân nặng và thói quen sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ tuần hoàn máu.
– Chế độ ăn uống cân bằng với những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa cục máu đông là bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ. Hãy lựa chọn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm và duy trì lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe tổng thể.