Title Banner with Sidebar
Tháng Tư 24, 2024

NMN và các sản phẩm trên thị trường được tung hô là thần dược chống lão hóa, trẻ hóa, trường thọ. Nhưng sự thật về NMN là gì? 

NMN là gì? 

NMN là tiền chất sản sinh ra nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) và được coi là thành phần chủ yếu để tăng mức NAD + trong tế bào. Bản thân NMN không chống lão hóa mà tăng sinh NAD+

NAD+ là enzyme thiết yếu chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe. Enzyme này là một phân tử thiết yếu cho sự hô hấp của tế bào.

Khoa học trường thọ gọi tên NMN và NAD+. Con người có ham muốn sống lâu, sống khỏe, sống đẹp nhất định phải hiểu 2 hoạt chất này. Từ đó, mới có thể chọn lựa đúng sản phẩm giúp mình đạt hiệu quả lâu dài. Bởi lẽ trẻ hóa cũng như lão hóa, không diễn ra một đêm mà cần một quá trình.

NMN chống lão hóa
NMN là gì?

Cơ chế chống lão hóa của NMN

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Do sự suy giảm NAD. Và do sự giảm sản xuất năng lượng bên trong ty thể tại các cơ quan của cơ thể.

Nồng độ NAD trong cơ thể giảm do hệ quả của việc tăng tiêu thụ enzyme NAD+ khi lão hóa. 

Các enzyme tiêu thụ NAD+ là sirtuins. Sirtuins tiêu thụ NAD+  để thực hiện nhiều chức năng khác nhau của quá trình khử acetyl. Hoạt tính sinh học của sirtuins liên quan chặt chẽ đến việc điều chỉnh tuổi thọ, lão hóa. Mức NAD+  cạn kiệt này có thể được bù đắp bằng cách đưa NMN ngoại sinh vào cơ thể. Vì NMN là hợp chất trung gian của quá trình sinh tổng hợp NAD+ . 

Nồng độ NAD+  trong cơ thể tăng lên, được cho là có liên quan đến giảm năng lượng tiêu thụ. Chẳng hạn như việc hạn chế dung nạp calo, nhịn ăn, giảm lượng glucose hấp thu và tập thể dục. Tuy nhiên, nồng độ NAD+  sẽ giảm nếu sử dụng nhiều chất béo.

NMN chống lão hóa
Cơ chế chống lão hóa của NMN

Nghiên cứu NMN hiệu quả trong việc ngừa lão hóa

Các thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên mô hình động vật. Mills và cộng sự (2016) [1] nhận thấy. NMN kích thích chuyển hóa NAD. Giúp kéo dài tuổi thọ, sức khỏe và giảm thiểu các bệnh lão hóa sớm ở chuột. Sử dụng NMN đường uống dài hạn (12 tháng) sẽ ngăn chặn sự tăng cân liên quan đến tuổi tác. Có tác dụng tăng cường chuyển hóa năng lượng. Cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa dấu hiệu của tuổi tác trong biểu hiện gen. Sau khi điều trị, mức độ trao đổi chất và năng lượng của con chuột già giống với con chuột trẻ.

NMN có an toàn hay không?

Các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra tác động của NMN trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Để kiểm soát, xem liệu các tác động quan sát được trong mô hình động vật có giống nhau khi thực hiện trên con người hay không. 

Năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Keio (Nhật Bản) đã khởi xướng nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên thế giới.  Nghiên cứu đánh giá sự an toàn của NMN ở người [1]. 

Theo đó, 10 người đàn ông Nhật Bản khỏe mạnh được cho uống một lần NMN (từ 100 đến 500 mg). Kết quả cho thấy, NMN được chuyển hóa an toàn và hiệu quả. Không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Không có triệu chứng tiêu hóa, nhịp tim, huyết áp, độ bão hòa oxy, nhiệt độ, nhãn khoa hay chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, phân tích mẫu máu và nước tiểu cho thấy không có thay đổi nào sau khi tiêu thụ NMN. Ngoại trừ việc tăng nồng độ bilirubin huyết thanh, giảm nồng độ creatinin, clorua và đường huyết trong huyết thanh. Những thay đổi này đều nằm trong phạm vi bình thường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, sử dụng tới 500 mg NMN là an toàn và khả thi để giảm tình trạng lão hóa ở người [2]. Đặc biệt, nghiên cứu của Tsubota cho thấy. NMN có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh về mắt do tuổi tác. Như bệnh tăng nhãn áp, khô mắt và thoái hóa điểm vàng [3].

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng NMN sau 1 tháng

Sau 30 ngày, mức NAD+ trong cơ thể sẽ tăng lên đáng kể. Điều này có thể dẫn đến những lợi ích sau:

Cải thiện sức khỏe tim mạch: NMN có thể giúp giảm cholesterol LDL (“xấu”). Tăng cholesterol HDL (“tốt”) và cải thiện lưu thông máu.

Cải thiện chức năng não: NMN có thể giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

Cải thiện thị lực: NMN có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Chống lão hóa da, cơ, xương và toàn bộ cơ thể. Hiệu quả khi kết hợp với vận động TDTT và liệu pháp chăm sóc chuyên biệt. 

Chống oxy hóa, chống viêm. Hỗ trợ chống suy mạch vành, phòng nhồi máu cơ tim

Hỗ trợ giảm kháng insulin cho người bệnh tiểu đường. Giảm nhẹ chứng teo não, parkinson, suy giảm trí nhớ, làm tăng trí nhớ.

Cải thiện nám da, làm đẹp da, tăng giữ ẩm da.

NMN chống lão hóa
Sau khi uống NMN hằng ngày

Để giảm bớt những tác động tiêu cực của thời gian lên cơ thể, cần phải bổ sung NMN sớm nhất để tăng sinh NAD+. Ngăn ngừa lão hóa là một quá trình mà khi bắt đầu làm sớm, tỉ lệ chiến thắng càng cao.

Bổ sung Biken NMN 9000 – Viên uống trường thọ và trẻ hóa của Noah Legend là một giải pháp toàn diện và hiệu quả trong việc phá tan muộn phiền lão hóa. Bằng cách cung cấp cho cơ thể một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. 

_______

Tài liệu tham khảo

[6] K.F. Mills, S. Yoshida, L.R. Stein, et al. (2016), “Long-term administration of nicotinamide mononucleotide mitigates age-associated physiological decline in mice”, Cell Metabolism, 24(6), pp.795-806, DOI: 10.1016/j.cmet.2016.09.013.

[7] Junichiro Irie (2020), “Effect of oral administration of nicotinamide mononucleotide on clinical parameters and nicotinamide metabolite levels in healthy Japanese men”, Endocr. J., 67, pp.153-160, DOI: 10.1507/endocrj.EJ19-0313.

[8] K. Tsubota (2017), “Anti-aging approach for ocular disorders: from dry eye to retinitis pigmentosa and myopia”, Nippon Ganka Gakkai Zasshi, 121(3), pp.232-248