Tháng Mười Một 22, 2019

Tại sao măng cụt lại được gọi là nữ hoàng của các loại trái cây? Có những điều gì về quả măng cụt mà bạn chưa biết? Cùng Noah Legend tìm hiểu ngay để biết câu trả lời.

Măng cụt và đặc tính sinh trưởng

Măng cụt hay còn có tên gọi là sơn trúc tử. Ngoài việc được yêu thích nhờ tính bổ dưỡng và thơm ngon, đây còn là một loại dược liệu chữa bệnh rất tốt.
Măng cụt có tên khoa học là Garcinia Mangostana. Đây là loài cây thuộc họ Bứa thường thấy ở các quốc gia Đông Nam Á. Cây trưởng thành có thể cao từ 7-25 m, lá dày, dai và có màu lục sẫm. Cây tăng trưởng rất chậm và chỉ bắt đầu cho quả sau ít nhất 10-15 năm.

Quả măng cụt khi chưa chín có màu xanh
Quả măng cụt khi chưa chín có màu xanh

Quả măng cụt màu xanh, khi chín chuyển dần sang tím đậm, ruột quả trắng ngà, chia làm nhiều múi. Quả to bằng nắm tay trẻ em, khi chín có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc biệt. Đây là loại trái cây được mọi người yêu thích vì những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ở Úc, loại quả này còn được mệnh danh là “queen of fruits” tức nữ hoàng của các loại trái cây.
Cây phù hợp với thời tiết nóng ẩm, có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar. Tại Việt Nam, măng cụt được trồng nhiều ở Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Bình Dương,… Cây ra hoa vào tháng 2 đến tháng 5, ra quả vào tháng 5 đến tháng 8.

Xứng danh nữ hoàng trái cây nhờ thành phần dinh dưỡng cao

Măng cụt nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt quả có 73 kcal, 17.91g carbohydrat, 1.8g chất xơ, 0.58g chất béo, 0.41g chất đạm, các loại vitamin (C, B1, B2, B3, B5, B6, B9) và khoáng chất kể đến như canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm.
Vỏ quả có chứa khoảng 7-13% tanin, lá và nhựa trong vỏ quả có chứa hợp chất đắng xanthones.

Những lợi ích từ măng cụt mà bạn không ngờ tới?

Theo Đông y, măng cụt tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc. Do đó, nữ hoàng trái cây còn được sử dụng như một bài thuốc. Phải kể đến các công dụng dưới đây:

Giảm cân, chống béo phì

Kháng thể xanthones có trong măng cụt còn có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu, chống béo phì và hạ huyết áp rất tốt. Đồng thời các kháng thể xanthones khiến các tế bào trở nên mềm hơn và có khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Măng cụt là trái cây giảm cân rất tốt
Măng cụt là trái cây giảm cân rất tốt

Phòng ngừa ung thư

Vỏ măng cụt chứa nhiều xanthones là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn. Kháng thể xanthones ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và khi kết hợp với các loại thuốc điều trị khác, măng cụt cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư rất tốt. Dùng vỏ quả thái nhỏ, đem phơi khô, đun kỹ lấy nước uống sẽ đạt hiệu quả đáng kể.

Chống viêm

Măng cụt rất có lợi cho những người đau thần kinh tọa mà khi điều trị bằng thuốc vẫn không thể kiểm soát bệnh. Người bệnh nên ăn 2-3 quả mỗi ngày sẽ giúp giảm đau nhờ hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin – nguyên nhân gây viêm trong cơ thể.

Trị mụn

Cạo lấy phần thịt của vỏ, phơi khô rồi nghiền nhỏ. Trộn cùng với 4 thìa cà phê dầu oliu rồi đắp lên mặt trong khoảng 20 phút, rửa sạch bằng nước ấm. Sử dụng mặt nạ này mỗi tuần 1 lần có thể giảm mụn rất hiệu quả.

Vỏ quả có tác dụng trong việc trị mụn
Vỏ quả có tác dụng trong việc trị mụn

Trị nám và tàn nhang

Cũng dùng phần thịt vỏ xay nhuyễn, trộn với 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh. Đắp hỗn hợp lên mặt trong 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Sử dụng mặt nạ mỗi tuần 1 lần kết hợp thoa kem chống nắng khi ra ngoài sẽ giúp giảm thâm nám và tàn nhang đáng kể.

Chữa hôi miệng

Dùng lớp thịt vỏ, xay nhuyễn với nước lọc, thêm mật ong, lọc lấy nước uống hoặc một cách khác là đun nước vỏ măng cụt làm nước súc miệng hằng ngày có thể chữa được chứng hôi miệng. Nhờ xanthones có tính kháng khuẩn và chống viêm nên cũng có tác dụng giảm mùi hôi cho khoang miệng.

Một số lưu ý khi sử dụng măng cụt

Với những người có làn da nhạy cảm, không nên lạm dụng măng cụt. Nếu ăn quá nhiều có thể gây nổi mẩn đỏ, mề đay, sưng, ngứa.
Nếu ngày nào cũng ăn măng cụt trong suốt 1 năm thì có thể sẽ bị nhiễm axit lactic nặng gây cho cơ thể mệt mỏi và có cảm giác buồn nôn.

Cần chú ý khi sử dụng loại quả "nữ hoàng" này
Cần chú ý khi sử dụng loại quả “nữ hoàng” này

Vì vỏ quả có chứa tanin nên khi chế biến thành thuốc cần tránh dùng các dụng cụ bằng sắt, nhôm mà nên dùng vật dụng bằng gỗ hoặc nồi đất.

Xem thêm: Lợi ích từ chùm ngây – Thần dược cho sức khỏe

Noah Legend